วันจันทร์, ตุลาคม 08, 2555

คุ๊กกี้คอร์นเฟล็ก-ข้าวโอ๊ต-ลูกเกด




ส่วนผสม สำหรับคุ๊กกี้ประมาณ 40-43 ชิ้น
  • คอร์นเฟล็ก 80 กรัม
  • ข้าวโอ๊ต 40 กรัม
  • ลูกเกด, หั่นหยาบ 40 กรัม
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ, สับหยาบ 60 กรัม
  • ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง
  • เนยแช่เย็น 120 กรัม
  • แป้งเอนกประสงค์ 160 กรัม
  • ผงฟู 1/2 ชช.
  • เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช.
  • เกลือ 1/8 ชช.
  • น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
  • น้ำตาลวานิลลา 1 ซอง (8 กรัม) หรือ กลิ่นวานิลา 1 ชช.
วิธีทำ


 
เมื่อเตรียมของเรียบร้อยแล้วก็เตรียมถาดอบ ปูกระดาษไขรองให้เรียบร้อย แล้วอุ่นเตาอบไว้ ถ้าใครใช้เตาอบลมร้อนก็ใช้ไฟ 160 องศาเซลเซียส หากใช้ไฟบน-ล่าง ธรรมดาก็ใช้ไฟ 180 องศาเซลเซียส แต่อบคุ๊กกี้เนี่ยใช้ลมร้อนอบจะกรอบกว่าอบไฟธรรมดานะคะร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือรวมกัน
จากนั้นก็ใส่เมล็ดมะม่วงหิมพานต์สับ ข้าวโอ๊ต และลูกเกดลงไปผสม คนให้เข้ากัน พักไว้ก่อน
แล้วไปจัดการผสมน้ำตาลทรายแดงกับน้ำตาลวานิลาเข้าด้วยกัน ส่วนเนยก็หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ

นำเนยใส่อ่างผสม ตีด้วยความเร็วกลางให้เนียน
แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปตีรวมกันจนน้ำตาลหมด
แล้วจึงใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากับเนย จากนั้นเปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำสุด
ใส่ส่วนผสมแป้งลงไปตีแค่พอเข้ากัน
สุดท้ายใส่คอนเฟล็กส์ใช้ไม้พายคน 3-4 ครั้งพอเข้ากันก็หยุดคน
 
ใช้ที่ตักไอศครีมหรือช้อนชาสองคันช่วยทำเป็นก้อนกลมขนาดเท่าลูกวอลนัท
วางเรียงบนถาดอบที่ปูกระดาษไขไว้ แล้วกดให้แบนหน่อย นำเข้าอบประมาณ 16-18 นาที
พอสุกแล้วนำออกมาวางบนตะแกรงให้เย็นอุณหภูมิห้องก่อนรับประทานหรือเก็บในขวดโหล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น