วันจันทร์, ตุลาคม 08, 2555

คุ๊กกี้เนยรวมมิตร

- แป้งอเนกประสงค์ 240 กรัม
- ผงฟู 1 ชช.
- เกลือป่น 1/2 ชช. กับอีก 1/8 ชช.
- เนยสด (จืด) 180 กรัม
- เนยขาว 20 กรัม
- น้ำตาลทรายขาวเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทรายป่นละเอียด 1/4 ถ้วย ..... (ถ้าใช้น้ำตาลทรายป่นละเอียดอย่างเดียว
แต่ใส่ไป 3/4 ถ้วย ปรากฎว่าผลก็ไม่แตกต่างจากใส่น้ำตาล 2 อย่าง)
- กลิ่นวนิลา 1 ชช.
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบให้สุกแล้วสับหยาบมากๆ 80 กรัม
- ลูกเกดสีดำเม็ดใหญ่ หั่นครึ่งเม็ด 70 กรัม
- ช๊อคโกแลตชิพเกรดดี 60 กรัม

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-14.JPG
 
:: วิธีทำ ::
 
เริ่มต้นเลยก็ให้เทแป้งอเนกประสงค์ ผงฟู กับเกลือป่น ที่เราชั่งตวงไว้แล้ว ลงในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบนะคะ
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-19.JPG
 
จัดการคนให้เข้ากันด้วยพายยางสักนิดนึง เพื่อให้ผงฟูและเกลือกระจายไปทั่ว ๆ ...... แล้วก็เอาไปร่อนรวมกันสัก 1 รอบ ก็จะได้ออกมาตามในภาพด้านล่าง ..... ถึงตรงนี้ก็พักไว้ก่อน ^^
 
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-20.jpg
 
ต่อมา ... ก็มาดูเนยกันนะคะ สำหรับเนยเนี่ย เจ้าของสูตรเค้าใช้เนยถังทองค่ะ พิมเองเวลาทำกินก็ใช้ถังทองเหมือนกัน เพราะว่ามันจะหอมกว่าใช้เนยปกติมากๆ เลยค่ะ แต่อย่างที่บอกหากทำขายแล้วใช้เนยถังทอง คงจะขายลำบากแน่ ๆ เพราะต้นทุนมันสูง เพราะงั้นวันนี้พิมเลยขอใช้เนยธรรมดานะคะ
สำหรับเนยสดเนี่ย .... พิมเอาออกมาจากตู้เย็น ชั่งน้ำหนักให้เรียบร้อย แล้วก็หั่นเป็นก้อนเล็ก ๆ เอาไว้ค่ะ จะได้นิ่มไว ๆ / ส่วนเนยขาว ก็แค่ชั่งไว้เฉย ๆ ไม่ต้องหั่นนะคะ ^^
 
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-16.JPG
 
ต่อมาก็มาเตรียมน้ำตาลที่เราจะใช้กันค่ะ ..... ซึ่งคุ๊กกี้เนยช๊อคชิพสูตรนี้เนี่ย ใช้น้ำตาลทรายขาวเพียงอย่างเดียวนะคะ ตามในสูตรของพี่ตรีเนี่ยให้ใช้ทั้งแบบเม็ดเล็กและป่นละเอียดรวมกัน แต่เท่าที่พิมเคยใช้แบบป่นละเอียดอย่างเดียว ผลที่ได้ออกมาก็ไม่แตกต่างจากแบบใช้สองอย่างนะคะ (หรืออาจจะเพราะพิมไม่ค่อยรู้สึกก็เป็นได้) .... แต่มาทำให้เพื่อน ๆ ดูวันนี้ ก็ขอทำตามต้นฉบับล่ะกันอ่ะค่ะ ^^
 
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-15.JPG
 
ส่วนอันนี้ก็เป็นลูกเกิด .... เอ๊ยยยย ลูกเกดดำ กับเม็ดมะม่วงหิมพานต์นะคะ
สำหรับเม็ดมะม่วงเนี่ย พิมนิยมซื้อแบบเต็มเม็ด (โลละ 280-) กับแบบซีก (โลละ 250-) มาอบให้สุก แล้วสับหยาบ ๆ เองค่ะ .... จะไม่นิยมซื้อแบบที่เป็นเศษคล้ายสับหยาบเอาไว้แล้ว เพราะรู้สึกโดยส่วนตัวว่ามันน่าจะดีกว่า อีกทั้งราคาก็ไม่ได้แตกต่างกันมากมายเลยค่ะ (แบบป่นหยาบ ๆ โลละ 230-) ..... ส่วนลูกเกด อันนี้แค่เอามาหั่นครึ่งเม็ดก็พอ ไม่ต้องอบนะคะ ^^"
 
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-17.JPG
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-24.jpg
 
ส่วนอันนี้ก็ช๊อคโกแลตชิพนะคะ .... พิมเลือกใช้อย่างดีหน่อยทั้งทำกินและทำขาย เพราะเท่าที่เคยลองใช้ แบบอย่างดีหน่อย จะหอมหวาน รสชาตินุ่มนวลกว่าแบบเกรดต่ำเยอะเลยอ่ะค่ะ
 
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-18.JPG
 
เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ ชั่งตวงร่อนไว้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำก้นเลยค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการเอาเนยสด + เนยขาว ใส่ลงในอ่างผสมนะคะ (พิมใช้กาละมังแสตนเลส) แล้วก็ตีเนยด้วยความเร็วปานกลาง จนกระทั่งเนยมีลักษณะคล้ายครีม (เป็นเนื้อเดียวกัน แต่ไม่ต้องให้ฟู)
ป.ล. ก่อนเริ่มต้นผสม ให้วอร์มเตาอบไว้ก่อนที่ความร้อน 175 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง ไม่ต้องเปิดพัดลมนะคะ
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-21.jpg
 
แล้วก็ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายป่น+น้ำตาลทรายเม็ดเล็กลงไป (ใส่อันไหนก่อนหลังได้ค่ะ ไม่มีปัญหา) สลับกับการตี .. และตีจนกระทั่งเป็นครีมฟูขาว (พิมใช้เวลาประมาณ 6 นาที)
 
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-22.jpg
 
ก็ใส่กลิ่นวนิลาลงไปค่ะ (ใครจะเปลี่ยนเป็นวนิลาบัตเตอร์ก็ได้นะคะ) ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากันดี (ใช้เวลาแป๊บเดียว) แล้วก็ใส่แป้งทั้งหมดลงไป ใช้พายยางตะล่อมพอให้แป้งเข้ากับเนย (อย่าคนไปคนมานานๆ จะทำให้คุ๊กกี้เหนียว)
 
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-23.jpg
 
จากนั้นก็ใส่เม็ดมะม่วงกับลูกเกดที่เราสับหยาบไว้แล้วลงไป .... ใช้พายยางตะล่อมเบา ๆ ให้พอเข้ากันอีกที ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
ถึงตรงนี้ .... ให้เราลองหยิบส่วนผสมคุ๊กกี้ขึ้นมาปั้น ๆ ดูค่ะว่า ติดมือไหม ถ้าติดมือให้เอาไปแช่ในตู้เย็นสักแป๊บพอให้เนยแข็งตัวนิดนึงก่อนเอามาตักใส่ถาดอบ .... (แต่ว่าที่พิมทำนี่ ปั้นได้สบาย ๆ ไม่ติดมือ กำลังดีเลยค่ะ)
 
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-25.jpg
 
เมื่อเราผสมส่วนผสมคุ๊กกี้เสร็จ ต่อมาก็ถึงขั้นตอนของการอบล่ะนะคะ .... ซึ่งพิมพ์ที่พิมจะใช้อบขนมในวันนี้ก็เป็นถาดเหลี่ยมขนาด 10*13 นิ้วค่ะ และก่อนที่เราจะตักโดว์คุ๊กกี้วางลงไปบนถาดอบ อย่าลืมๆๆๆ ให้เราทาถาดอบของเราด้วยเนยขาวก่อนนะคะ หรือไม่อย่างนั้นหากขี้เกียจทา ก็ซื้อพวกแผ่นรองอบมาใช้
 
 
และหลังจากเตรียมถาดรองอบเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการปั้นส่วนผสมกันนะคะ ... เริ่มต้นด้วยการตักส่วนผสมคุ๊กกี้ประมาณ 1 ชช. พูน ๆ (หรือจะมากน้อยกว่านี้ก็ได้ค่ะ)
 
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-27.JPG
 
แล้วก็ปั้นอย่างเบามือ ให้มีรูปร่างกลม ๆ พอประมาณ ...... แต่ไม่ต้องให้กลมมากนะคะ เดี๋ยวจะดูไม่เป็น Homemade อ่ะ ^^"
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-28.JPG
 
แล้วก็เอาไปวางเรียงในถาดอบแบบนี้อ่ะค่ะ ซึ่งหากปั้นโดว์คุ๊กกี้ขนาดเดียวกับที่พิมปั้นเนี่ย สำหรับถาดขนาด 10* 13 นิ้ว ก็จะวางได้ประมาณ 20 ชิ้น กำลังงามเลยค่ะ ..... แต่ถ้าหากอยากให้วางได้สัก 30 ชิ้น (แบบในภาพด้านล่างนี่) ก็จะต้องปั้นให้เล็กกว่านี้นิดนึงนะคะ
 
 
เมื่อปั้นเสร็จ วางเรียงในถาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราตกแต่งหน้าตาและรสชาติของคุ๊กกี้ด้วยการวางช๊อคชิพ 3-4 อันบนหน้าคุ๊กกี้อ่ะค่ะ (อย่าลืมกดให้จมนิดนึง)
 
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-30.JPG
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-31.JPG
 
และก็กดด้วยปลายช้อนส้อมอย่างเบามือ ให้คุ๊กกี้แบนลงเล็กน้อยก่อนนำเข้าไปอบนะคะ
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-32.JPG
 
จากนั้นก็นำเข้าไปอบไฟ 175 องศาซี เป็นเวลาประมาณ 10-15 นาทีค่ะระหว่างอบ อย่าลืมกลับถาด สีคุ๊กกี้จะได้สม่ำเสมอกันนะคะ
 
และเมื่ออบเสร็จแล้ว ..... เราก็จะได้คุ๊กกี้หน้าตาประมาณนี้ออกมาค่ะและเมื่อเอาคุ๊กกี้ออกมาจากเตาอบแล้ว อย่าลืมรีบแซะคุ๊กกี้จากถาดอบวางพักไว้บนตะแกรงนะคะ ไม่งั้นหากทิ้งไว้นาน ๆ หยดน้ำที่อยู่บนแผ่นรองอบ ใต้คุ๊กกี้ จะทำให้ก้นคุ๊กกี้นิ่มค่ะ หรือถ้าไม่ใช่แผ่นรองอบ หากปล่อยให้คุ๊กกี้เย็นคาถาด ก้นคุ๊กกี้ก็จะติดกับถาด แซะออกลำบาก

 
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-35.JPG

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น