ส่วนผสม สำหรับพิมพ์โลฟขนาด 10x 20x 7 ซม.
- แป้งเค้ก 120 กรัม
- ผงฟู 1 ชช.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- เนยสด 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- ไข่ไก่ขนาดกลาง 2 ฟอง
- นมสด 50 กรัม
- วานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช. (ถ้าไม่มีใช้วานิลาเอ๊กซ์แทร็คหรือกลิ่นวานิลาธรรมดาแทนก็ได้ค่ะ)
ใช้ไม้พายปาดรอบขอบอ่างแล้วตอกไข่ใส่ลงไป 1
ฟอง ตีต่อด้วยความเร็วกลางจนไข่กับเนยเข้ากันดี ใช้เวลาตีประมาณ 1
นาที
เมื่อเข้ากันดีแล้วก็ตอกไข่อีกฟองใส่ลงตีให้เข้ากันดีอีกครั้ง ส่วนผสมจะมีลักษณะเป็นครีมเนียนเนยกับไข่ไม่แยกตัวกันค่ะ อย่าลืมปาดขอบอ่างด้วย เสร็จแล้วก็ใส่วานิลาลงไปตีให้เข้ากัน
เมื่อเข้ากันดีแล้วก็ตอกไข่อีกฟองใส่ลงตีให้เข้ากันดีอีกครั้ง ส่วนผสมจะมีลักษณะเป็นครีมเนียนเนยกับไข่ไม่แยกตัวกันค่ะ อย่าลืมปาดขอบอ่างด้วย เสร็จแล้วก็ใส่วานิลาลงไปตีให้เข้ากัน
จากนั้นแบ่งประมาณ 1/4
ของส่วนผสมแป้งลงไปตีด้วยความเร็วต่ำสุดรวมกับส่วนผสมเนยแค่พอเข้ากัน
ใส่ 1/3
ของนมลงไปตีรวมกัน ทำสลับกันอย่างนี้จนส่วนผสมหมด (รวมแล้วแบ่งแป้งเป็น 4 ส่วน นม 3
ส่วน ***เริ่มด้วยแป้งจบด้วยแป้ง***) ย้ำว่าต้องตีด้วยความเร็วต่ำสุด
(หรือใช้ตะกร้อมือหรือไม้พายคน) ใช้เวลาตีแป๊บเดียว
เอาแค่พอเข้ากันกับส่วนผสมอื่นก็พอ ไม่งั้นน้องเค้กจะทั้งหนักทั้งแน่น
ผสมเสร็จแล้วหน้าตาจะเป็นอย่างนี้
เนื้อแป้งเนียนดีไม่เหลวหรือข้นมากเกินไป
นำส่วนผสมไปเทใส่พิมพ์แล้วเกลี่ยให้เรียบเสมอกัน
นำไปวางบนชั้นกลางของเตาอ ลดไฟเหลือ 160
องศาเซลเซียส อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 40 นาที แล้วอบไฟบน-ล่างต่ออีกประมาณ 10-15
นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุกค่ะ
ทดสอบว่าเค้กสุกหรือยังโดยการนำไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางเค้ก
หากไม่มีแป้งติดไม้มาแสดงว่าเค้กสุกแล้วค่ะ
(วันนี้เราอบไฟบน-ล่างตลอดเวลาของการอบเลย พอดีลืมปิดไฟบนในช่วงแรก
เค้กก็เลยหน้าแตกอย่างที่เห็น)
เมื่อเค้กสุกแล้วก็นำออกจากเตาอบ
วางพิมพ์ไว้บนตะแกรง พักเค้กให้อุ่นในพิมพ์ประมาณ 5-10 นาที แล้วจึงเคาะออกจากพิมพ์
พักเค้กไว้บนตะแกรงทิ้งไว้จนเย็นสนิทแล้วพันพลาสติกให้รอบเค้ก
หุ้มด้วยกระดาษฟลอยด์อีกทีแล้วนำเข้าตู้เย็น ทิ้งไว้ 1
คืนเพื่อให้เนื้อเค้กชุ่มเนยมากขึ้นแล้วค่อยนำออกมาตัดแบ่งกันทาน
ตัดเค้กตอนที่ยังเย็นๆ อยู่จะทำให้ตัดได้เนื้อเค้กที่เรียบสวย
แต่ตัดแล้วอย่าเพิ่งทานเลยทิ้งไว้ให้คลายความเย็นประมาณ 20
นาทีแล้วค่อยทานเนื้อเค้กจะนุ่มขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น