วันอังคาร, ตุลาคม 16, 2555

เค้กเนยสด : Butter Cake





ส่วนผสม สำหรับพิมพ์โลฟขนาด 10x 20x 7 ซม.

  • แป้งเค้ก 120 กรัม
  • ผงฟู 1 ชช.
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • เนยสด 100 กรัม
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • ไข่ไก่ขนาดกลาง 2 ฟอง
  • นมสด 50 กรัม
  • วานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช. (ถ้าไม่มีใช้วานิลาเอ๊กซ์แทร็คหรือกลิ่นวานิลาธรรมดาแทนก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ นำพิมพ์เค้กมาทาเนยและโรยแป้งบางให้ทั่วพิมพ์หรือใครจะตัดกระดาษไขปูพิมพ์แทนการทาเนยก็ได้ จัดการอุ่นเตาอบ ไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสด้วย


ร่อนแป้งรวมกับผงฟูและเกลือ 2 รอบ แล้วพักไว้ก่อน




นำเนยนุ่มๆ มาหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ ใส่อ่างผสม



ตีเนยด้วยความเร็วต่ำจนเนยเนียนดี



ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปตีรวมกับเนยทีละนิดจนน้ำตาลหมดค่ะ




เปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ตีไปเรื่อยๆ จนเนยกลายเป็นครีมฟูเบาสีขาวนวล ใช้เวลาตีประมาณ 5-6 นาที
 

ใช้ไม้พายปาดรอบขอบอ่างแล้วตอกไข่ใส่ลงไป 1 ฟอง ตีต่อด้วยความเร็วกลางจนไข่กับเนยเข้ากันดี ใช้เวลาตีประมาณ 1 นาที


เมื่อเข้ากันดีแล้วก็ตอกไข่อีกฟองใส่ลงตีให้เข้ากันดีอีกครั้ง ส่วนผสมจะมีลักษณะเป็นครีมเนียนเนยกับไข่ไม่แยกตัวกันค่ะ อย่าลืมปาดขอบอ่างด้วย เสร็จแล้วก็ใส่วานิลาลงไปตีให้เข้ากัน




จากนั้นแบ่งประมาณ 1/4 ของส่วนผสมแป้งลงไปตีด้วยความเร็วต่ำสุดรวมกับส่วนผสมเนยแค่พอเข้ากัน


ใส่ 1/3 ของนมลงไปตีรวมกัน ทำสลับกันอย่างนี้จนส่วนผสมหมด (รวมแล้วแบ่งแป้งเป็น 4 ส่วน นม 3 ส่วน ***เริ่มด้วยแป้งจบด้วยแป้ง***) ย้ำว่าต้องตีด้วยความเร็วต่ำสุด (หรือใช้ตะกร้อมือหรือไม้พายคน) ใช้เวลาตีแป๊บเดียว เอาแค่พอเข้ากันกับส่วนผสมอื่นก็พอ ไม่งั้นน้องเค้กจะทั้งหนักทั้งแน่น


ผสมเสร็จแล้วหน้าตาจะเป็นอย่างนี้ เนื้อแป้งเนียนดีไม่เหลวหรือข้นมากเกินไป นำส่วนผสมไปเทใส่พิมพ์แล้วเกลี่ยให้เรียบเสมอกัน
 
นำไปวางบนชั้นกลางของเตาอ ลดไฟเหลือ 160 องศาเซลเซียส อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 40 นาที แล้วอบไฟบน-ล่างต่ออีกประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุกค่ะ ทดสอบว่าเค้กสุกหรือยังโดยการนำไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางเค้ก หากไม่มีแป้งติดไม้มาแสดงว่าเค้กสุกแล้วค่ะ (วันนี้เราอบไฟบน-ล่างตลอดเวลาของการอบเลย พอดีลืมปิดไฟบนในช่วงแรก เค้กก็เลยหน้าแตกอย่างที่เห็น)

เมื่อเค้กสุกแล้วก็นำออกจากเตาอบ วางพิมพ์ไว้บนตะแกรง พักเค้กให้อุ่นในพิมพ์ประมาณ 5-10 นาที แล้วจึงเคาะออกจากพิมพ์ พักเค้กไว้บนตะแกรงทิ้งไว้จนเย็นสนิทแล้วพันพลาสติกให้รอบเค้ก หุ้มด้วยกระดาษฟลอยด์อีกทีแล้วนำเข้าตู้เย็น ทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อให้เนื้อเค้กชุ่มเนยมากขึ้นแล้วค่อยนำออกมาตัดแบ่งกันทาน ตัดเค้กตอนที่ยังเย็นๆ อยู่จะทำให้ตัดได้เนื้อเค้กที่เรียบสวย แต่ตัดแล้วอย่าเพิ่งทานเลยทิ้งไว้ให้คลายความเย็นประมาณ 20 นาทีแล้วค่อยทานเนื้อเค้กจะนุ่มขึ้น

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น