วันจันทร์, กันยายน 17, 2555

Lava Muffin

สำหรับคนที่ชื่นชอบ chocolate เป็นทุนเดิม หาไอศครีมวานิลลามากินคู่กัน เพลิดเพลินเจริญใจไม่น้อยค่ะ
ทำหลายรอบแล้วค่ะ ถ้าจะให้ขนมสวยต้องถ้วยทรงสูงหน่อย ถ้าใช้ถ้วยที่ไม่สูง ขนมสุกแล้วเมื่อคว่ำมาจะแบน ๆ ไม่เหมือนภูเขานะคะ

ที่มาสูตร http://www.foodnetwork.com/recipes/alton-brown/chocolate-lava-muffins-recipe2/index.html

แต่มีการปรับไปเล็กน้อยตาม chocolate ที่มีอยู่ในบ้าน และลดน้ำตาลทรายลงค่ะ สูตรเดิมเขาใช้ semisweet chocolate แต่เพียงอย่างเดียว แม่หลิ่มปรับเอา dark chocolate ใส่แทนบางส่วน

เตรียมของ
semisweet chocolate คุณภาพดี 100 กรัม
60% dark chocolate คุณภาพดี 20 กรัม
เนยสด (จืด) 55 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/8 ช้อนชา
ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 2 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
เมื่อลองทำในครั้งแรกแล้วหากต้องการให้เข้ม chocolate มากขึ้นให้ปรับความเข้มข้นของ chocolate ที่ใช้กันเองนะคะ หรือปรับ chocolate ตามที่คุณมี แต่ขอให้เป็น chocolate คุณภาพดี ไม่ใช่ compound chocolate ค่ะ
ขั้นตอนการทำ
  1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ครั้ง พักไว้
  2. หั่น chocolate ทั้งสองชนิดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือหักตาม block ถ้าเป็นแบบกระดุมไม่ต้องหั่น ใส่ชามทนความร้อนที่ใบใหญ่เล็กน้อย
  3. หั่นเนยสดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ชาม chocolate ที่เตรียมไว้
  4. นำชาม chocolate และเนยสดเข้าไมโครเวฟ พอให้เนยร้อนและ chocolate ละลายบางส่วน ถ้าไม่มีไมโครเวฟให้ใช้วิธีตุ๋นแทนค่ะ
  5. นำชามออกจากเตา พักทิ้งไว้สักครู่เพื่อทิ้งเวลาให้ความร้อนสะสมใน chocolate และเนยสด
  6. ใช้ตะกร้อมือคนให้ chocolate และเนยสดละลายให้หมด คนให้ส่วนผสมขึ้นเงา ถ้าทั้ง 2 อย่างยังคงเป็นก้อนให้นำเข้าไมโครเวฟอีกสักครู่ ระยะเวลาตามสภาพของ chocolate
  7. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน
  8. พักไว้สักครู่ให้ส่วนผสมอุ่น ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน
  9. ตอกไข่ฟองแรกใส่ลงไป เปลี่ยนเป็นใช้เครื่องตีมือถือความเร็วต่ำไล่ไปกลาง ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน
  10. ใส่ไข่ไก่ฟองที่สอง ตีด้วยความเร็วปานกลางให้ส่วนผสมเข้ากัน ส่วนผสมจะฟูขึ้น สีอ่อนลง
  11. ใส่กลิ่นวานิลลา ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน
  12. หาพลาสติกแร๊พปิดปากชามผสม นำแช่ตู้เย็นจนส่วนผสมมีลักษณะเหมือนไอศครีมอ่อนตัว ระยะเวลาขึ้นกับความเย็นของตู้เย็น แม่หลิ่มแช่ช่องธรรมดา 1-1 1/2 ชั่วโมงค่ะ
  13. เตรียมพิมพ์ที่จะใช้ ถ้าใช้ขนาด 3217 จะได้ 6 ถ้วย ถ้าใช้ขนาด 3219 จะได้ 4 ถ้วย หรือใช้ถ้วยอลูมิเนียมฟอล์ยตามสะดวก
  14. ปูถ้วยกระดาษหรือฟอล์ยลงในพิมพ์ หรือทาเนยบาง ๆ แล้วร่อนแป้งบาง ๆ เคาะแป้งส่วนเกินออก ตามสะดวก ได้ทั้ง 2 แบบ แต่แบบหลังเวลาแกะขนมออกจากพิมพ์ขนมจะสวยกว่า
  15. เมื่อส่วนผสมแช่เย็นเกือบได้ที่ อย่าลืมวอร์มเตาอบไว้ อุณหภูมิ 175-180 องศาเซลเซียส ไฟบนและล่าง ไม่เปิดพัดลมกระจายความร้อน
  16. ใช้ scoop ตักไอศครีมหรือช้อนตักส่วนผสมใส่พิมพ์ นำพิมพ์วางลงบนถาดเพื่อให้ยกสะดวก
  17. นำขนมเข้าอบ ระยะเวลาขึ้นกับการเซ็ทตัวของขนมว่าแช่เย็นนานแค่ไหน และขนาดของพิมพ์
  18. เช็คสุกโดยดูขอบขนมจะเซ็ทตัวแต่ไม่แข็ง ตรงกลางยังนิ่ม เขย่าพิมพ์ดูตรงกลางยังกระเพื่อม รีบนำออกจากเตา
  19. พักไว้จนอุ่นหรือเย็นจึงนำขนมออกจากพิมพ์
  20. เสิร์ฟพร้อมผลไม้สดหรือไอศครีมวานิลลา อร่อยมากมายค่ะ




















ที่มา & ขอบคุณ http://www.maesalim.com/desserts/lava-muffin/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น