ส่วนผสม
น้ำตาลทรายป่นละเอียด 1/3 ถ้วย
ไข่ขาว 2
ฟอง
อัลมอนด์เอ็กซ์แทรค 1/2 ช้อนชา
แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
เนยเค็ม 1/3
ถ้วย
อัลมอนด์สไลด์สับ 1/4 ถ้วย
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180C เลยนะคะ
ไฟบนล่าง
แล้วก็เอาตะแกรงไว้ที่ชั้นล่างสุดค่ะ ^^
อันนี้ Almond Sliced ค่ะ ^o^
เอามาสับๆๆๆ ^^ เลยค่ะ
ไม่ชอบใคร
ก็มาระบายอารมณ์กับ Almond เล้ยยย
แยกไข่ขาวให้เรียบร้อย
แล้วให้ไปนอนรอในชามสแตนเลสเลยค่ะ !!
สิ่งที่ต้องผสมลงไปในไข่ขาว
ก็คือเจ้านี่ค่ะ...
กลิ่นอัลมอนด์ หรือ Almond Extract นั่นเอง
ใส่ลงไปครึ่งช้อนชาค่ะ ^^
แล้วก็ใส่น้ำตาลลงไปค่ะ ^^
ตีผสมรวมกัน....
ตีจนตั้งยอดอ่อนก็พอค่ะ :D
ทีนี้ก็เอาแป้งอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
เทลงไปเลยค่ะ :D
ตีด้วยความเร็วต่ำหรือความเร็วกลาง
จนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี... ก็ประมาณนี้ล่ะค่ะ
แล้วก็ค่อยๆ ใส่เนยลงไป
^^
พี่เกาลัดบอกว่าใส่ทีละ 1 ช้อนชา
แต่ว่า เนยแพรค่อยข้างนิ่ม แพรเลยตัดๆ
แล้วแบ่งใส่ไปเลยค่า... ^o^ ใส่ไปปุ๊บก็ตีๆ ไปเรื่อยๆ ให้เข้ากันนะคะ
ตีเสร็จปุ๊บก็จะได้ส่วนผสมประมาณนี้ค่ะ
สีเหลืองนวลขึ้นมานิดนึงเพราะใส่เนย ^o^
ทีนี้ ก็เอาพลาสติกมา wrap
แล้วก็แช่ตู้เย็นไว้ซัก 20 นาทีค่ะ :D
พอเวลาผ่านไป 20 นาทีปุ๊บ
ก็เอากระดาษ
parchment มาปูบนถาดที่จะใช้อบ
แล้วก็เอาช้อนละเลงส่วนผสมวนๆ เป็นวงกลม คล้ายๆ
เวลาทำขนมเบื้องค่ะ ^^
อย่าบางมาก อย่าหนามาก ลองกะๆ เอานะคะ
ละเลงเสร็จปุ๊บ
ก็เอาอัลมอนด์สับมาโรยๆ หน้า ส่งเข้าเตาอบประมาณ 6-8 นาทีค่ะ ^__^
จริงๆ ถ้าเกิดว่าจะถูกต้องตามต้นตำรับเลยเนี่ย
พออบเสร็จปุ๊บ ต้องรีบเอามาทำให้มันงอๆ ค่ะ
ด้วยการแซะออกมาวางบนไม้นวดแป้งหรือกระป๋อง
เพื่อให้ขนมโค้งตามรูปร่างของไม้นวดแป้งหรือกระป๋องนั้นๆ ^^
ที่มาและขอบคุณ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=chocolate-republic&month=04-2006&date=12&group=6&gblog=15
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น