น้ำตาลทรายป่นละเอียด 1/3 ถ้วย
ไข่ขาว 2 ฟอง
อัลมอนด์เอ็กซ์แทรค 1/2 ช้อนชา
แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
เนยเค็ม 1/3 ถ้วย
อัลมอนด์สไลด์สับ 1/4 ถ้วย
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180C เลยนะคะ ไฟบนล่าง
แล้วก็เอาตะแกรงไว้ที่ชั้นล่างสุดค่ะ ^^

อันนี้ Almond Sliced ค่ะ ^o^

เอามาสับๆๆๆ ^^ เลยค่ะ
ไม่ชอบใคร ก็มาระบายอารมณ์กับ Almond เล้ยยย

แยกไข่ขาวให้เรียบร้อย แล้วให้ไปนอนรอในชามสแตนเลสเลยค่ะ !!

สิ่งที่ต้องผสมลงไปในไข่ขาว ก็คือเจ้านี่ค่ะ...
กลิ่นอัลมอนด์ หรือ Almond Extract นั่นเอง

ใส่ลงไปครึ่งช้อนชาค่ะ ^^

แล้วก็ใส่น้ำตาลลงไปค่ะ ^^

ตีผสมรวมกัน....

ตีจนตั้งยอดอ่อนก็พอค่ะ :D

ทีนี้ก็เอาแป้งอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
เทลงไปเลยค่ะ :D

ตีด้วยความเร็วต่ำหรือความเร็วกลาง จนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี... ก็ประมาณนี้ล่ะค่ะ

แล้วก็ค่อยๆ ใส่เนยลงไป ^^
พี่เกาลัดบอกว่าใส่ทีละ 1 ช้อนชา
แต่ว่า เนยแพรค่อยข้างนิ่ม แพรเลยตัดๆ แล้วแบ่งใส่ไปเลยค่า... ^o^ ใส่ไปปุ๊บก็ตีๆ ไปเรื่อยๆ ให้เข้ากันนะคะ

ตีเสร็จปุ๊บก็จะได้ส่วนผสมประมาณนี้ค่ะ สีเหลืองนวลขึ้นมานิดนึงเพราะใส่เนย ^o^
ทีนี้ ก็เอาพลาสติกมา wrap แล้วก็แช่ตู้เย็นไว้ซัก 20 นาทีค่ะ :D

พอเวลาผ่านไป 20 นาทีปุ๊บ
ก็เอากระดาษ parchment มาปูบนถาดที่จะใช้อบ
แล้วก็เอาช้อนละเลงส่วนผสมวนๆ เป็นวงกลม คล้ายๆ เวลาทำขนมเบื้องค่ะ ^^
อย่าบางมาก อย่าหนามาก ลองกะๆ เอานะคะ
ละเลงเสร็จปุ๊บ ก็เอาอัลมอนด์สับมาโรยๆ หน้า ส่งเข้าเตาอบประมาณ 6-8 นาทีค่ะ ^__^

จริงๆ ถ้าเกิดว่าจะถูกต้องตามต้นตำรับเลยเนี่ย
พออบเสร็จปุ๊บ ต้องรีบเอามาทำให้มันงอๆ ค่ะ ด้วยการแซะออกมาวางบนไม้นวดแป้งหรือกระป๋อง เพื่อให้ขนมโค้งตามรูปร่างของไม้นวดแป้งหรือกระป๋องนั้นๆ ^^

ที่มาและขอบคุณ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=chocolate-republic&month=04-2006&date=12&group=6&gblog=15
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น